Tin Tức

Các Chi Nhánh

Liên kết

Hải quan điện tử: Ngày càng “hút” doanh nghiệp tham gia tại Hải quan Hà Tĩnh

Ngày 11/5/2013

 

Bằng sự ưu việt của loại hình và triển khai đồng bộ các giải pháp trong tổ chức thực hiện, các chỉ tiêu về hải quan điện tử (HQĐT) tại Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang cho kết quả cao, góp phần quan trọng cho sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp...

Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu hải quan điện tử.

Theo số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, kết thúc năm 2012, Hải quan Hà Tĩnh đã hoàn thành vượt mức các tiêu chí về HQĐT được Tổng cục Hải quan giao. Theo đó: 5/5 Chi cục thực hiện thủ tục HQĐT, đạt 100%; số doanh nghiệp đăng ký tham gia/ tổng số doanh nghiệp tham gia thủ tục HQĐT tại Cục 287/358 doanh nghiệp, đạt 80%; số doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục HQĐT toàn Cục/Số doanh nghiệp thực hiện TTHQ toàn Cục: 253/358 doanh nghiệp, đạt 71% (chỉ tiêu giao 60%); số lượng tờ khai điện tử/ tổng số tờ khai đạt 87% (chỉ tiêu giao 70%); kim ngạch tờ khai điện tử đạt 87% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (chỉ tiêu giao 70%); tổng số thuế đạt được bằng khai hải quan điện tử chiếm 92% tổng số thu thuế.

t14539

Cán bộ Chi cục Hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan điện tử

Và 3 tháng đầu năm 2013, các chỉ tiêu trên đang cho kết quả khả quan. Theo đó, tính đến cuối tháng 3 đã có: 303 doanh nghiệp đăng ký tham gia; số doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục HQĐT 199 doanh nghiệp; số lượng tờ khai điện tử/ tổng số tờ khai đạt 96,98%; kim ngạch tờ khai điện tử đạt 99,59% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Giải pháp thu hút doanh nghiệp.

Một trong những chỉ tiêu quan trọng Hải quan Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua chính là số doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục HQĐT nói riêng, số doanh nghiệp thực hiện TTHQ trong toàn Cục nói chung ngày càng tăng nhanh. Đơn cử như tại Chi cục Hải quan Vũng Áng, trong năm 2012 có 29 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan với 888 tờ khai(tăng 47,2% so với năm 2011) thì có tới 26 doanh nghiệp(chiếm 89,66% tổng số doanh nghiệp)thực hiện thủ tục HQĐT.

Ông Nguyễn Hồng Linh - Chi cục Trưởng Chi cục HQ Cảng Vũng Áng, cho biết: Để đạt được những kết quả trên, Chi cục Hải quan Cảng Vũng Áng cũng như các chi cục Hải quan trong toàn Cục đã chọn giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trên địa bàn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện pháp luật về Hải quan băng các nội dung cụ thể. Theo đó, Chi cục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ý thức tuân pháp luật trong cán bộ, công chức; thực hiện nghiêm 10 giải pháp chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực và quy tắc ứng xử của cán bộ công chức hải quan, đặc biệt là trong thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng: Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả...

Được biết, đi cùng với các giải pháp trên, các chi cục Hải quan tỉnh còn chủ động mở rộng quan hệ giao lưu, phối hợp, đồng hành cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn để hướng dẫn thủ tục hải quan, thủ tục hành chính, nghiệp vụ thương mại nhằm hướng cho doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tạo niềm tin đồng hành cùng doanh nghiệp, thu hút các doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan và nộp thuế tại đơn vị; đồng thời, chủ động bố trí lực lượng thực hiện tại các khâu nghiệp vụ phù hợp với tình hình thực tế phát sinh, thông quan hàng hóa nhanh chóng, tránh ách tắc...Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Hà Tĩnh Phạm Tiến Thành, cho biết thêm: Ngoài việc bố trí con người và phương tiện đảm bảo công việc thuận lợi, nhanh chóng; công khai các thủ tục hành chính đến cộng đồng doanh nghiệp, Hải quan Hà Tĩnh còn duy trì và vận hành tốt hệ thống thông quan điện tử, khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp XNK thực hiện thủ tục HQĐT nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu...

Đáng chú ý là trong những năm qua, tại Cục cũng như các chi cục, Hải quan Hà Tĩnh đều quan tâm đến công tác đối thoại doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn....Có mặt tại một số buối đối thoại, điều bổ ích thiết thực mà chúng tôi nhận thấy là mọi vướng mắc, thắc mắc của các doanh nghiệp đều được các tổ giải đáp hải quan giải đáp, hướng dẫn một cách chân thành, thỏa đáng...Các doanh nghiệp có thành tích cao trong đóng nộp thuế còn được nhận quà, Giấy khen của Hải quan tỉnh. Và cứ sau mỗi lần đối thoại cởi mở ấy, niềm tin về sự đồng hành của Hải quan Hà Tĩnh đối với cộng đồng doanh nghiệp càng được bồi đắp. Ông Phạm Đăng Khoa - Đại diện Công ty TNHH Thuận Mai, đơn vị có số thuế đóng hàng năm cao tại Chi cục Hải quan KKT CK Cầu Treo, tại buổi Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp vừa được tổ chức tại Cổng B KKT CK Cầu Treo, đã đánh giá rất tốt về thái độ phục vụ, tính chuyên nghiệp và sự đồng hành của Hải quan Hà Tĩnh nói chung đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Những khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm triển khai thực hiện(từ tháng 10/2010), thủ tục HQĐT tại Hà Tĩnh cũng còn tồn tại không ít những khó khăn, vướng mắc cần khắc phục. Hiện tượng rớt mạng, mất đường truyền vẫn thường xẩy ra khiến không ít doanh nghiệp tốn công, bực mình. Cùng với đó, hệ thống phòng máy chủ chưa đáp ứng yêu cầu cơ bản đối với phòng máy chủ chuyên dụng (thiếu máy chủ, router dự phòng, hệ thống sàn giả, hệ thống làm mát dành cho phòng máy chủ, v.v…) ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị và công tác hoạt động chuyên môn đặc biệt là khi thực hiện thủ tục HQĐT. “Khó khăn nữa là, các đơn vị đang triển khai HQĐT chủ yếu ở các địa bàn có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng viễn thông còn một số khó khăn nhất định, thiết bị dễ hư hỏng chưa có dự phòng do đó khi xảy ra sự cố hệ thống HQĐT phải ngừng hoạt động. Và hiện tại, đường truyền tín hiệu mạng WAN Cục Hải quan Hà Tĩnh theo quy hoạch của Bộ Tài chính phải phụ thuộc vào 1 đầu mối là Kho bạc nhà nước. Vì vậy khi có sự cố (mất điện) đầu phía Kho bạc thì phía Hải quan không thể làm việc được...”, ông Phạm Tiến Thành - Trưởng phòng Nghiệp vụ Hải quan tỉnh, nói.

Khai hải quan điện tử là việc doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan thông qua phần mềm kê khai hải quan, dữ liệu tờ khai hải quan sẽ được gửi lên cơ quan hải quan thông qua môi trường internet. Việc tiếp nhận, xử lý thông tin khai hải quan, ra quyết định (cấp số, trả kết quả phân luồng…) được thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan do Tổng cục Hải quan xây dựng (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

TRỌNG TUỆ - baohatinhonline