Tin Tức

Các Chi Nhánh

Liên kết

Đăng ký đăng kiểm và nhận kết quả qua mạng

Ngày 08/5/2018

Đăng ký và nhận kết quả qua mạng

Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, được sự đồng ý của Bộ GTVT, dự kiến ngày 20 và 30/8 tới, Cục Đăng kiểm VN tiếp tục khai trương phương thức tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục cấp Giấy chứng nhận Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo phương thức hồ sơ điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ www. vnsw.gov.vn. Ba nhóm phương tiện được thực hiện gồm: Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và xe bốn bánh chở người nhập khẩu.

Ngày 5/8, Bộ GTVT có văn bản đồng ý việc Cục Đăng kiểm VN thực hiện cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với 5 nhóm phương tiện nhập khẩu theo phương thức điện tử. Đối với DN chưa đáp ứng về nhân lực, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, cho phép áp dụng hình thức hồ sơ giấy để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thực hiện thủ tục hành chính.

Đây là 3 thủ tục hành chính còn lại trong nhóm 5 thủ tục đối với xe nhập khẩu mà Cục Đăng kiểm VN quyết tâm đưa vào kế hoạch cải cách thủ tục hành chính trong năm 2015. Trước đó, từ 25/5, hai nhóm thủ tục là cấp Giấy chứng nhận đối với mô tô, xe máy nhập khẩu (xe, động cơ để lắp ráp) và xe đạp điện nhập khẩu đã được thực hiện theo phương thức điện tử. Tới đây, DN khi làm thủ tục đối với ba lĩnh vực nói trên không cần trực tiếp đến cơ quan Đăng kiểm, Hải quan nữa, mà chỉ cần đăng ký và nhận kết quả qua internet. Vì thế, thời gian hoàn thành thủ tục đối với các trường hợp thông thường được rút ngắn từ 5 - 10 ngày như hiện nay xuống còn 1 - 2 ngày.

Ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ khi chính thức vận hành đến nay, hệ thống phần mềm phục vụ giải quyết trực tuyến thông suốt, an toàn và các điều kiện để chuẩn bị cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với ba nhóm thủ tục còn lại đã sẵn sàng cho việc vận hành chính thức.

“Chúng tôi đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hành trên hệ thống thử nghiệm cho các bộ phận quản lý liên quan và đại diện các DN trên toàn quốc hoạt động trong lĩnh vực liên quan”, ông An nói và cho biết, trong khoảng ba tháng sau đó, việc tiếp nhận hồ sơ được thực hiện cả trực tuyến và hồ sơ giấy như hiện nay. Để hỗ trợ DN, trong tháng 7 Cục Đăng kiểm VN đã khai trương thêm hai điểm làm thủ tục ngay tại các cảng biển, cửa khẩu… có người, thiết bị của Cục Đăng kiểm VN trực tiếp phục vụ, hướng dẫn DN làm thủ tục qua phương thức điện tử.

Doanh nghiệp hài lòng

Trước đó, từ 25/5, sau khi Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN chính thức khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả Chứng nhận chất lượng trực tuyến đối với mô tô, xe máy nhập khẩu (xe, động cơ để lắp ráp) và xe đạp điện nhập khẩu (thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn), việc vận hành trực tuyến diễn ra rất thuận lợi. Trong đó, từ 25/5 - 2/8, việc tiếp nhận được thực hiện song song cả hình thức trực tuyến lẫn thủ công như trước để giúp DN có thời gian làm quen với thủ tục trực tuyến, từ 3/8 đã chuyển hẳn sang trực tuyến. Kết quả, hơn 2.200 xe được giải quyết hồ sơ qua mạng điện tử trực tuyến. Theo Cục Đăng kiểm VN, hầu hết các DN đều đã thuần thục với phương thức giải quyết thủ tục trực tuyến, chỉ xảy ra những nhầm lẫn nhỏ như kê khai địa chỉ, tên DN không khớp với đăng ký kinh doanh, khai báo hồ sơ chưa chính xác hoàn toàn theo hướng dẫn… đều được phản hồi yêu cầu chỉnh sửa trực tuyến.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện một số DN tỏ rõ sự hài lòng với phương thức giải quyết thủ tục trực tuyến mà ngành Đăng kiểm đã triển khai. Bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Mã Lực cho biết, cách đây vài hôm được cấp chứng nhận đăng kiểm trực tuyến đối với lô hàng 24 xe môtô nhập khẩu và thấy hài lòng với cung cách phục vụ của cơ quan đăng kiểm.

“Các thủ tục đều được thực hiện qua cổng thông tin điện tử nên thuận tiện vô cùng. Cán bộ Cục Đăng kiểm VN hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình nên chưa thấy khó khăn, vướng mắc gì. Giờ không cần trình giấy tờ gì vẫn được đăng kiểm viên đến kiểm tra phương tiện, chỉ 2-3 ngày là xong các thủ tục, không phải chờ 5-7 ngày như trước, đỡ được công đi lại, chi phí”, bà Vân nói.

Tương tự, ông Trần Hải Đăng, người trực tiếp phụ trách việc làm thủ tục đăng kiểm chất lượng xe nhập khẩu của Công ty CP ô tô Âu Châu, đơn vị đã được cấp chứng nhận đăng kiểm trực tuyến hai lô hàng gồm 63 xe mô tô nhập khẩu đánh giá: “Hoan nghênh Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN đã cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, đã trực tuyến hóa việc tiếp nhận, cấp chứng nhận đăng kiểm, giúp những DN như chúng tôi được lợi nhiều. Những người làm thủ tục đăng kiểm không còn phải đi xếp hàng, chờ đợi, mà chỉ cần ngồi ở văn phòng với động tác duy nhất click chuột máy tính. Nếu có thao tác nhầm cũng lập tức được Cục phản hồi, hướng dẫn sửa ngay”.

Ông Đăng cũng cho rằng, việc tiếp tục giải quyết trực tuyến ba nhóm thủ tục còn lại thể hiện sự cố gắng của Cục Đăng kiểm VN, giúp mang lại sự thuận lợi hơn nữa cho tất cả DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu xe cơ giới.

Huy Lộc