Tin Tức

Các Chi Nhánh

Liên kết

“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”

Ngày 05/11/2014

 “Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”

(Dân trí) - “CEO quan tâm nhiều đến chỉ số tài chính, marketing, hiệu quả kinh doanh. Trong khi đó, nhân sự là công việc về quản trị con người. Người phụ trách nhân sự cần biết cách chuyển đổi các thông điệp nhân sự thành những vấn đề mà CEO quan tâm…”
Nhân dịp sang Việt Nam dự lễ giới thiệu Vietnam HR Awards 2014, ông Edward Foong - Tổng thư ký danh dự của Viện nghiên cứu Quản trị nguồn nhân lực Singapore - đã trao đổi với PV Dân trí về quan điểm xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa giám đốc nhân sự (HR Manager) và giám đốc điều hành (CEO).

Là người trong nghề, ông có nhìn nhận gì về vai trò của HR Manager trong doanh nghiệp Việt Nam?

- Trong quá khứ, phòng nhân sự chỉ làm công việc hành chính, người phụ trách nhân sự không làm nhiều việc liên quan tới quản trị con người.

Nhiều người không quan tâm tới chức năng của các phòng ban khác trong doanh nghiệp, vì cho rằng "việc ai người nấy làm”.

Nay, nhìn nhận về vai trò nhân sự đã thay đổi. HR Manager cần phải có tầm nhìn chiến lược, có khả năng làm việc chặt chẽ với CEO trong doanh nghiệp.

HR Manager phải suy nghĩ vấn đề tổng thể liên quan tới nhân sự thay cho CEO. Có vậy cả 2 mới đóng góp cho DN được. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đang theo xu hướng này. 
Thưa ông, một số HR Manager than phiền rằng vai trò của họ không được CEO đánh giá cao. Chỉ khi DN có vấn đề tăng giảm nhân sự, CEO mới cần tới vai trò của họ, ông đánh giá vấn đề này ra sao?

- Đây là điều không đúng. HR Manager luôn phải là chiếc cầu nối giữa CEO và nhân viên. Họ phải có tính chủ động và luôn cần thể hiện rõ chức năng này thông qua những việc làm hiệu quả.

Khi HR chứng minh được năng lực là cầu nối. Chắc chắn họ sẽ nhận được sự tôn trọng, nhìn nhận của CEO, xóa đi tình trạng thiếu tiếng nói chung giữa 2 bên.

Khi kinh tế còn khó khăn ảnh hướng tới sự thay đổi nhân sự liên tục trong doanh nghiệp, HR Manager cần làm gì để nắm bắt tình hình, thưa ông?

- HR Manager cần nâng cao kiến thức chuyên môn và hiểu được các phòng ban khác của doanh nghiệp đang làm gì? Chuyên môn của từng bộ phận? Đặc thù công việc của họ ra sao?

Ở các DN nước ngoài, xu hướng nhân sự được phân chia tới từng phòng ban hoặc lĩnh vực kinh doanh - sản xuất của doanh nghiệp, không còn là 1 khối vận hành độc lập như trước.

“Một quan sát thú vị cho thấy, nếu xét về văn hóa, HR Manager ở Việt Nam thường chú trọng nhiều về xây dựng quan hệ. Trong khi đó ở Singapore, người làm nghề này có thiên hướng cân bằng giữa xây dựng chiến lược và mối quan hệ”- Ông Edward Foong nói.

Nhân sự “cắm” người của mình tới các phòng ban, qua đó bám sát tình hình, có sự điều chỉnh và ứng phó nhanh với thay đổi liên quan tới con người, chế độ phúc lợi, đãi ngộ của bộ phận hơn.

Mặt khác, nhân sự tại phòng ban dễ có điều kiện cân tạo cơ hội cân bằng công việc và vấn đề gia đình của nhân viên, làm cho họ thoải mái với công việc và được tôn trọng thông qua những hoạt động sinh hoạt tập thể, du lịch, giao lưu người thân của nhân viên…

Để quan hệ “cơm lành canh ngọt” giữa HR Manager và CEO, đứng ở góc độ HR Manager cần chủ động làm gì, thưa ông?

- CEO thường quan tâm đến chỉ số tài chính, marketing, hiệu quả kinh doanh. Trong khi đó, nhân sự là công việc tập trung về vấn đề quản trị con người. HR Manager cần biết cách chuyển đổi các thông điệp nhân sự thành những vấn đề mà CEO quan tâm. Đừng để tình trạng ai biết việc của người đấy.

Đơn cử trong hệ thống báo cáo, thay vì hàng chồng tài liệu báo cáo truyền thống, HR Manager phải hệ thống hóa như mô hình báo cáo tài chính, có sơ đồ, biểu đồ, gắn kết các vấn đề liên quan giữa nhân sự và kinh doanh… để CEO có thể hiểu và dễ nắm bắt.

Tất nhiên, CEO cũng phải có tâm và tầm nhìn về con người.

Như vậy, cốt lõi của vấn đề là nhân sự cần tăng cường kiến thức, cập nhật các thông tin về thị trường về ngành nghề và tạo tiếng nói kinh doanh.

- Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh (thực hiện)