Tin Tức

Các Chi Nhánh

Liên kết

Dragon Capital: “Hạ lãi suất chủ chốt là hướng đi hợp lý”

Ngày 13/5/2013

(VNEconomy) Trong báo cáo mới ra, quỹ đầu tư Dragon Capital cho rằng việc hạ lãi suất chủ chốt là một hướng đi hợp lý và điều này sẽ không ảnh hưởng lớn lên tỷ giá.

Quỹ này cũng cho rằng, một vài phân khúc của thị trường bất động sản của Việt Nam đã chạm đáy. Tuy nhiên cả thị trường thì có lẽ chưa.

Chứng khoán chịu bất lợi vì vàng?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm trong tháng 4, với chỉ số VN-Index đã giảm 3,3% trong tháng. Số liệu do Dragon Capital đưa ra cho thấy, mức thanh khoản bình quân hàng ngày của thị trường đạt mức 58 triệu USD trong tháng, tương tự với mức thanh khoản của tháng 3. Tuy nhiên, khối lượng mua ròng của khối ngoại đã giảm từ mức 50 triệu USD trong tháng 3 xuống còn 16 triệu USD trong tháng 4.

Cổ phiếu nhóm tài chính chịu mức giảm mạnh nhất trong tháng, với mức giảm 11,7%, dẫn đầu là cổ phiếu PVF giảm 19%. Nhóm ngân hàng giảm 7,2%, nhóm bất động sản duy trì xu hướng giảm với mức giảm 5,2%. Trái lại, cổ phiếu nhóm thực phẩm và đồ uống tiếp tục duy trì xu hướng tăng, điển hình là cổ phiếu VNM tăng 6,9%.

Theo đánh giá của Dragon Capital, những sự kiện, cuộc họp quan trọng diễn ra trong tháng này có thể là lý do khiến các nhà đầu tư trong nước giữ tâm lý chờ đợi. Ngoài ra, thị trường chứng khoán chịu áp lực giảm do hoạt động chốt lời của các quỹ ETF sau 4 tháng chỉ số VN-Index tăng điểm. Động thái chốt lời này của các quỹ ETF cũng nhận được sự hưởng ứng theo chân của giới đầu cơ trong nước.

Dragon Capital cho rằng, đến cuối tháng 4, hầu hết dòng vốn nóng từ trong nước đã rút khỏi thị trường và thanh khoản theo đó sụt giảm. “Rất có thể, một phần của dòng tiền này được rút khỏi thị trường để tranh thủ đợt giảm giá mạnh của vàng”, Dragon Capital nhận định.

“Một vài phân khúc của bất động sản đã chạm đáy”

Về thị trường bất động sản của Việt Nam, Dragon Capital cho rằng, nếu những gì đang diễn ra ở Việt Nam là tương tự như ở Thái Lan và Malaysia hồi sau năm 1997, thì sẽ phải mất vài năm thực hiện quá trình giảm nợ để cho phép bất động sản thoát đáy.

“Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy những dấu hiệu giảm nợ và hàng tồn kho mạnh trên thị trường bất động sản Việt Nam”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, bản báo cáo nhận định, đã có sự khởi sắc trong một số phân khúc trên thị trường bất động sản. Trong 2-3 tháng qua, đã có 4 giao dịch lớn về văn phòng/khách sạn diễn ra ở Tp.HCM với mức giá tốt.

Ngoài ra, một số dự án nhà ở tốt cũng đã bắt đầu chứng kiến tốc độ bán hàng nhanh hơn và giá cả ổn định trở lại, cho dù 6-9 tháng trước, giá vẫn giảm mà khách mua không có.

Theo Dragon Capital, có hai phân khúc của thị trường bất động sản có thể đã gần chạm đáy. Đó là, thứ nhất, những dự án văn phòng chất lượng tốt ở vị trí đắc địa, và thứ hai, các dự án nhà ở có vị trí tốt do các chủ đầu tư có uy tín xây dựng.

Bên cạnh đó, các báo cáo của các ngân hàng thương mại trong quý 1 cho thấy tình hình hoạt động không có sự sa sút thêm. Với sự liên hệ chặt chẽ của hai lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, đây có thể được xem là một tín hiệu để hy vọng rằng, thị trường bất động sản đang dần hình thành một mức đáy.

“Hạ lãi suất chủ chốt là hướng đi hợp lý”


Đối với vấn đề lãi suất, Dragon Capital nhấn mạnh, Chính phủ đã phát tín hiệu rằng, lãi suất cho vay sẽ cần phải được hạ thêm trong tương lai để hỗ trợ nền kinh tế. Một loạt ngân hàng thương mại lớn, dẫn đầu là Vietcombank, đã tiến hành hạ lãi suất tiền gửi trong thời gian gần đây.

Báo cáo đánh giá, động thái này cho thấy bây giờ khả năng cuộc đua lãi suất cao đã chậm lại và dần sẽ không còn mạnh như trước kia nữa.

Dragon Capital nêu số liệu, từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đạt mức 5,3%, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt khoảng 2,1%. Ở một số thời điểm, sự dư thừa thanh khoản này sẽ dẫn tới việc hạ lãi suất cho vay, báo cáo nhận định.

“Chúng tôi đã chứng kiến một số công ty có năng lực tốt có thể vay vốn ở mức lãi suất 9%/năm, nhưng nhiều doanh nghiệp khác vẫn phải vay vốn ở mức 14-17%/năm. Đó là lý do vì sao chúng tôi tính toán mức lãi suất cho vay trung bình giữ ở 14%. Sắp tới, mức lãi suất trung bình có thể giảm về 9-11%/năm như phổ biến trong thời gian từ 1997-2007”, theo báo cáo.

Các chuyên gia của Dragon Capital nhấn mạnh, với mức lạm phát cả năm là 6,3%, thì lãi suất tiền gửi VND hiện vẫn thực dương. Và Việt Nam là một trong số rất ít các nước đang có chính sách lãi suất thực dương. Nên chăng Ngân hàng Nhà nước tạo áp lực để giảm lãi suất tiền gửi USD về mức thấp hơn. Việc này sẽ đảm bảo việc hạ lãi suất tiền gửi sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới tỷ giá.

Báo cáo cho rằng, các lãi suất điều hành sẽ được Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thêm 1-2% trong 6 tháng tới. Trên thực tế, sáng nay (10/5), Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm một loạt các lãi suất chủ chốt, với mức cắt giảm 1%.

Trao đổi với VnEconomy chiều 10/5, một đại diện của Dragon Capital cho rằng, lãi suất thị trường mở nằm trong khoảng 3-4,5%/năm trong giai đoạn 2000-2007, do đó việc lãi suất thị trường mở ở mức 6%/năm trong tình hình kinh tế hiện tại là rất cao. Một số ý kiến cho rằng giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất chủ chốt sẽ không giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên quan điểm này bỏ qua một điểm là: nếu không giảm những lãi suất này thì cơ hội cho việc giảm lãi suất cho vay càng khó khăn hơn nữa.

Theo Dragon Capital, việc giảm các lãi suất chủ chốt là điều kiện cần cho việc giảm sâu lãi suất cho vay.

Dragon Capital nhận thấy, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã sẵn sàng hơn trong việc gia hạn các khoản nợ cũ với mức lãi suất thấp hơn và điều này giúp hạ lãi suất cho vay nhanh hơn so với trong năm 2012. Xét tới mức suy giảm tín dụng trong 4 tháng đầu năm 2012, thì việc tăng trưởng tín dụng đạt 2,1% từ đầu năm nay là một tín hiệu đáng khích lệ.

Các chuyên gia thực hiện báo cáo đánh giá, nếu công ty mua bán nợ xấu đi vào hoạt động trong quý 3 năm nay, thì tăng trưởng tín dụng cuối cùng cũng sẽ tăng trở lại mức lành mạnh. Cơ hội để đạt tới điều này là lớn, bởi lãi suất cho vay được dự báo sẽ còn giảm thêm trong bối cảnh các điều kiện kinh doanh được kỳ vọng sẽ cải thiện.